Tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > du lịch > Tỷ giá hối đoái chợ đen của Argentina tăng vọt, thặng dư tài chính hàng quý lần đầu tiên sau 16 năm

Tỷ giá hối đoái chợ đen của Argentina tăng vọt, thặng dư tài chính hàng quý lần đầu tiên sau 16 năm

thời gian:2024-06-15 21:27:07 Nhấp chuột:170 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 28 tháng 4 năm 2024] (Phóng viên bộ phận đặc biệt của Epoch Times Yi Fan đưa tin) Tân Tổng thống Milai của Argentina đã đạt được một thành tựu quan trọng bốn tháng sau khi nhậm chức—ổn định tiền tệ. Quốc gia này đã đạt được thặng dư tài chính cho đồng tiền. lần đầu tiên sau 16 năm.

Hiện tại, đồng peso của Argentina không còn giảm giá ngày này qua ngày khác mà đang phục hồi mạnh mẽ. Trong ba tháng qua, tỷ giá chợ đen của đồng peso so với đồng đô la đã tăng khoảng 25%. Mức tăng của nó vượt quá mức tăng của bất kỳ loại tiền nào trong số 148 loại tiền tệ được các phương tiện truyền thông tài chính phương Tây theo dõi so với đồng đô la Mỹ.

Tỷ giá hối đoái thị trường chợ đen của Argentina, còn được gọi là tỷ giá hối đoái song song, Blue Dollar (Dollar Blue) hoặc Blue-Chip Swap (BCS). Bởi vì người Argentina không thể kiếm được đô la trên thị trường chính thức nên họ chỉ có thể mua chúng trên thị trường phi chính thức song song. Tỷ giá song song này thực chất là tỷ giá dựa trên nhu cầu thị trường nên được nhiều nhà đầu tư sử dụng.

THỂ THAO

Trong thập kỷ qua, đồng peso của Argentina đã rơi tự do. Một đô la Mỹ vào năm 2012 có thể đổi được 4,2 peso, trong khi ngân hàng trung ương Argentina đã phát hành phiên bản mới của tờ tiền 2.000 peso vào tháng 5 năm ngoái, lúc đó chỉ có giá trị 4 đô la Mỹ.

Hai tuần sau khi Tổng thống mới Javier Gerardo Milei nhậm chức, tỷ giá hối đoái song song đạt mức cao nhất là 1.250 peso. Tuy nhiên, sau một loạt cải cách quyết liệt của Milais, tỷ giá hối đoái đã hai lần giảm xuống dưới 1.000 peso vào đầu tháng 3 và nửa đầu tháng 4, và hiện đã phục hồi nhẹ.

Vì đồng peso đang hoạt động tốt nên ngân hàng trung ương Argentina có thể tham gia thị trường hàng ngày để mua đô la Mỹ và bổ sung một số dự trữ ngoại tệ mạnh. Theo báo chí địa phương đưa tin vào đầu tháng 4, kể từ khi Milais nhậm chức, các cơ quan tiền tệ của Argentina đã mua 12,1 tỷ USD, nâng dự trữ quốc tế lên 28,3 tỷ USD.

Người Argentina tin tưởng hơn vào đồng peso, điều này cũng hạn chế nhu cầu đối với đồng đô la. Ngân hàng trung ương Argentina đã hạ lãi suất chuẩn hàng năm từ 70% xuống 60% vào ngày 25/4. Đây là lần thứ tư Milley cắt giảm lãi suất cơ bản kể từ khi nhậm chức.

Millais còn đạt được một thành tích khác. Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 22/4, ông công bố thặng dư tài chính trong quý 1 năm nay là hơn 275 tỷ peso (quy đổi thành 309 triệu USD theo tỷ giá chính thức). Số tiền này tương đương 0,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Đây là thặng dư tài chính hàng quý đầu tiên của Argentina kể từ năm 2008.

Tổng thống theo chủ nghĩa tự do nói rằng nếu đất nước không chi tiêu nhiều hơn số tiền thu vào và không phát hành tiền tệ thì sẽ không có lạm phát. "Đó không phải là phép thuật." Ông hứa với người dân Argentina rằng những hy sinh trong vài tháng qua sẽ được đền đáp trong tương lai bằng hình thức giảm thuế.

Milley tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10 tháng 12 năm ngoái. Ngay sau khi nhậm chức, ông đã tuyên bố rằng ông sẽ thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng tài chính. Ông đã giảm 18 cơ quan chính phủ xuống còn một nửa, phá giá tỷ giá hối đoái chính thức hơn 50%, hủy bỏ hàng trăm biện pháp kiểm soát giá cả, cắt giảm trợ cấp cho lĩnh vực năng lượng và giao thông từ chính phủ trước đó, đồng thời ngừng xây dựng các công trình công cộng. Theo "liệu pháp sốc" này, số liệu lạm phát hàng tháng của Argentina đã giảm dần theo từng tháng từ mức cao nhất trong 30 năm vào tháng 12 năm ngoái.

Mặc dù thành tích của Millais rất đáng hài lòng nhưng vẫn còn phải xem liệu liệu pháp sốc này có thể kéo dài bao lâu và liệu cầu thủ người Argentina cuối cùng có thể chịu đựng được nỗi đau trong giai đoạn điều chỉnh hay không. Dù việc cắt giảm chi tiêu sẽ giúp loại bỏ thâm hụt tài chính nghiêm trọng nhưng xét cho cùng, lợi ích sống còn của nhiều người sẽ bị tổn hại.

Vào ngày 23 tháng 4, hàng trăm nghìn người Argentina đã xuống đường ở Buenos Aires để tổ chức tuần hành chống chính phủ phản đối việc cắt giảm ngân sách tại các trường đại học công lập. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ cho đến nay. Các trường đại học công lập ở Argentina cung cấp chương trình giáo dục đại học miễn phí và phụ thuộc nhiều vào nguồn tài trợ của chính phủ.

不久前,中共财政部党组理论学习中心组发文称,“支持在央行公开市场操作中逐步增加国债买卖,充实货币政策工具箱。”同一天,中共央行负责人对媒体表态称,“央行在二级市场进行国债买卖,可以作为一种流动性管理方式和货币政策工具储备。”

商业地产服务公司戴德梁行(Cushman & Wakefield Inc.)的数据也显示,今年一季度,上海甲级写字楼净吸纳量为8.58万平方米,环比去年四季度下滑9.86%,同比下滑37.49%。

巴菲特股东大会,正式说法是伯克希尔·哈撒韦股东大会(Berkshire Hathaway Annual Shareholders Meeting),一年一度的大会将在每年5月的第一个星期六召开。全球投资者会聚集在巴菲特的故乡奥马哈。

Trước đây, Milais đã thực hiện cắt giảm chi phí trên quy mô lớn cho hàng chục tập đoàn nhà nước, gây ra xung đột gay gắt giữa chính phủ, nhân viên của các công ty này và các liên đoàn lao động hùng mạnh. Dự luật tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước của Milley cũng bị cản trở tại Quốc hội.

Ngày 17 tháng 4, Milley được tạp chí TIME bình chọn là một trong 100 nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất năm 2024. Tạp chí cho rằng còn quá sớm để nhận xét về sự thành công trong các biện pháp của tân tổng thống Argentina, nhưng có một điều rõ ràng: với sự lãnh đạo của Milai, Argentina sẽ không thể quay đầu lại.

Millais: Chủ nghĩa xã hội là gốc rễ của nghèo đói

Lịch sử kinh tế Argentina là một trong những lịch sử kinh tế thu hút nhiều sự quan tâm nhất của các nhà nghiên cứu trên thế giới. Simon Kuznets, người đoạt giải Nobel kinh tế năm 1971, từng chia các quốc gia trên thế giới thành 4 loại theo góc độ kinh tế độc đáo: các nước phát triển, các nước đang phát triển, Nhật Bản và Argentina. Hai loại đầu tiên đã trở thành kiến ​​thức phổ biến, trong khi hai loại sau có hai mô hình hoàn toàn trái ngược nhau.

Nhật Bản, quốc gia thiếu tài nguyên và năng lượng, đã chấp nhận chính phủ lập hiến dân chủ do Hoa Kỳ ủng hộ vì các giá trị tự do và nhân quyền sau Thế chiến thứ hai. Nước này nhanh chóng trỗi dậy từ đống đổ nát và được xếp hạng trong số các nước phát triển hàng đầu, trở thành một quốc gia phát triển hàng đầu. điều kỳ diệu về tăng trưởng kinh tế; trong khi Argentina, quốc gia có nguồn tài nguyên độc đáo, lại thực hiện một loại "phép lạ" khác đã xảy ra - từ vị trí một trong mười nền kinh tế hàng đầu thế giới đến rơi vào tình trạng nghèo đói.

Argentina có nhiều đất đai màu mỡ và có lợi thế rõ ràng về nông nghiệp. Trong 30 năm đầu thế kỷ trước, dân số, tổng thu nhập và thu nhập bình quân đầu người của Argentina đã vượt Canada và Úc. Năm 1913, Argentina được xếp hạng trong số 10 quốc gia giàu nhất thế giới về thu nhập bình quân đầu người.

Năm 1946, Juan Peron lên nắm quyền với tư cách là Tổng thống Argentina. Ông thúc đẩy nền kinh tế kế hoạch do nhà nước lãnh đạo, sau này được gọi là "Chủ nghĩa Peron".

Pei Long gọi việc xuất khẩu nông sản có sự tham gia của vốn nước ngoài là "nền kinh tế vô nhân đạo, theo đuổi lợi ích cá nhân" và chúng ta phải từ biệt nền kinh tế như vậy. Vì vậy, chính phủ đã đi đầu trong việc “phân phối của cải đồng đều cho người dân Argentina” và từng bước quốc hữu hóa cơ sở hạ tầng kinh tế và các ngành công nghiệp cơ bản do vốn nước ngoài sở hữu..

Do chính sách kinh tế bỏ qua hiệu quả hoạt động, tăng trưởng kinh tế của Argentina nhanh chóng bị đình trệ, thâm hụt tài chính của chính phủ tiếp tục gia tăng, dự trữ ngoại hối cạn kiệt và đồng peso của Argentina lao dốc. Trong một cuộc đảo chính quân sự năm 1955, Peron bị lật đổ quyền lực và phải sống lưu vong ở Tây Ban Nha.

Trong những thập kỷ tiếp theo, Argentina đã chuyển đổi giữa "Chủ nghĩa Peron" và "Chủ nghĩa chống Peronism". Tính đến năm ngoái, hơn 40% người dân Argentina sống trong nghèo đói và lạm phát hàng năm vượt quá 200%.

Milley, tổng thống mới đắc cử, sinh ra trong một gia đình dân sự và hầu như không có kinh nghiệm chính trị. Ông được ca ngợi là "Trump của Argentina". Ông theo đuổi chủ nghĩa tự do kinh tế và ủng hộ một hệ thống chính phủ nhỏ. Mặc dù một số người coi ông là người cực hữu, Millay lại tự coi mình là người theo chủ nghĩa tự do và tư bản vô chính phủ.

THỂ THAO

Cái gọi là chủ nghĩa tư bản vô chính phủ là một hệ tư tưởng chủ trương loại bỏ chính phủ với tư cách là tác nhân kinh tế, ngăn chặn thuế một cách toàn diện, đồng thời ủng hộ thị trường tự do, tài sản tư nhân và chống gian lận.

Millais đã chỉ ra rõ ràng rằng chủ nghĩa tập thể và chủ nghĩa xã hội là nguyên nhân sâu xa của nghèo đói.

Vào ngày 17 tháng 1, Milais đã có bài phát biểu đầy cảm xúc tại Diễn đàn Davos ở Thụy Sĩ. Ông nói, thử nghiệm của chủ nghĩa tập thể chưa bao giờ là giải pháp cho những vấn đề đang gây khó khăn cho thế giới; trái lại, nó là gốc rễ của vấn đề. Không ai đủ trình độ hơn cầu thủ người Argentina để chứng minh điều đó. Khi Argentina theo đuổi chủ nghĩa tập thể trong hơn 100 năm qua, họ đã tận mắt chứng kiến ​​đất nước mình rơi vào tình trạng nghèo đói mang tính hệ thống như thế nào. Millais đã nói rõ rằng cái gọi là chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa phát xít, v.v. đều là những biến thể của chủ nghĩa tập thể.

Millais cũng cho rằng chủ nghĩa tư bản thương mại tự do, với tư cách là một hệ thống kinh tế, không phải là nguồn gốc của các vấn đề mà là công cụ duy nhất để chấm dứt nạn đói, nghèo đói và thậm chí là nghèo đói cùng cực trên toàn cầu.

Biên tập viên: Lian Shuhua#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.zbhtyb.com}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.zbhtyb.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Tin tưc hăng ngayĐã đăng ký Bản quyền