Tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > văn hoá > Ngày Quốc tế nêu bật mối liên hệ chặt chẽ giữa vùng đất ngập nước và sức khỏe con người | 1UN News |

Ngày Quốc tế nêu bật mối liên hệ chặt chẽ giữa vùng đất ngập nước và sức khỏe con người | 1UN News |

thời gian:2024-05-18 15:26:13 Nhấp chuột:161 hạng hai

Đất ngập nước là hệ sinh thái trong đó nước là yếu tố chính kiểm soát môi trường cũng như các loài động thực vật có liên quan. Định nghĩa rộng về vùng đất ngập nước bao gồm các hệ sinh thái nước ngọt, biển và ven biển như tất cả các hồ và sông, tầng ngậm nước ngầm, đầm lầy và đầm lầy, đồng cỏ ẩm ướt, đất than bùn, ốc đảo, cửa sông, đồng bằng châu thổ và bãi triều, rừng ngập mặn và các khu vực ven biển khác, rạn san hô, và các địa điểm nhân tạo như ao cá, ruộng lúa, hồ chứa nước và ruộng muối.

Đất ngập nước rất quan trọng đối với con người và thiên nhiên vì giá trị nội tại của hệ sinh thái đất ngập nước cũng như những lợi ích và dịch vụ mà chúng cung cấp, bao gồm cả về môi trường, khí hậu, sinh thái, xã hội, kinh tế, khoa học, giáo dục,  Đóng góp văn hóa, giải trí và thẩm mỹ tới hạnh phúc con người và phát triển bền vững.

Đất ngập nước và con người

Mặc dù vùng đất ngập nước chỉ chiếm khoảng 6% diện tích bề mặt trái đất nhưng 40% các loài thực vật và động vật sống hoặc sinh sản ở vùng đất ngập nước. Đa dạng sinh học của vùng đất ngập nước có tác động đáng kể đến sức khỏe, nguồn cung cấp thực phẩm, du lịch và việc làm của chúng ta.

Mercedes-Benz (Benzi)

Đất ngập nước cũng đóng vai trò quan trọng đối với con người, các hệ sinh thái khác và khí hậu, cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái thiết yếu như điều tiết nước bao gồm kiểm soát lũ lụt và lọc nước. Hơn 1 tỷ người trên thế giới dựa vào vùng đất ngập nước để kiếm sống.

Khoảng 1 trong 8 người trên thế giới sống dựa vào vùng đất ngập nước để kiếm sống và vùng đất ngập nước cũng cung cấp cho con người thực phẩm, nước ngọt, phương tiện đi lại và giải trí. Nghiên cứu cho thấy cảnh quan đất ngập nước có tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần. Các vùng đất ngập nước bảo vệ 60% đường bờ biển khỏi nước dâng do bão, cuồng phong và sóng thần. Lúa được trồng trên các cánh đồng lúa ngập nước là lương thực chính cho 3,5 tỷ người. Đất ngập nước đang gặp nguy hiểm

Đất ngập nước là một trong những hệ sinh thái đang bị thu hẹp, mất đi và suy thoái với tốc độ nhanh nhất, có tính đến các yếu tố thúc đẩy trực tiếp và gián tiếp như dân số tăng nhanh, sản xuất và tiêu dùng không bền vững và phát triển công nghệ liên quan. cũng như những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, các xu hướng tiêu cực hiện nay về các chỉ số về đa dạng sinh học và hoạt động của hệ sinh thái toàn cầu dự kiến ​​sẽ tiếp tục tồn tại.

Mercedes-Benz (Benzi)

Đất ngập nước đang biến mất nhanh hơn ba lần so với rừng và là hệ sinh thái bị đe dọa nhất trên Trái đất. Chỉ trong 50 năm kể từ năm 1970, 35% vùng đất ngập nước trên thế giới đã bị mất. Các hoạt động của con người góp phần làm mất đất ngập nước bao gồm thoát nước và lấp đầy cho nông nghiệp và xây dựng, ô nhiễm, đánh bắt quá mức và khai thác quá mức tài nguyên, các loài xâm lấn và biến đổi khí hậu.

Thay đổi tư duy và coi trọng vùng đất ngập nước

Mất đất ngập nước, sinh kế bị đe dọa và nghèo đói ngày càng sâu sắc tạo ra một vòng luẩn quẩn vì vùng đất ngập nước bị hiểu nhầm là đất hoang chứ không phải là nguồn tạo việc làm, thu nhập và các dịch vụ hệ sinh thái thiết yếu để duy trì sự sống . Một trong những thách thức chính là thay đổi nhận thức và khuyến khích chính phủ và cộng đồng coi trọng và ưu tiên các vùng đất ngập nước.

联合国环境规划署执行主任安诺生表示:“废物产生与国内生产总值有着内在的联系,许多快速增长的经济体都在废物快速增长的负担下苦苦挣扎。”

国际民航组织预测,今年的航空客运需求将比2019年高出3%左右;如果尚未达到疫情前水平的航线加快复苏步伐,今年的需求量可能将比2019年高出4%。在这一情况下,2019-2024年航空客运需求的复计年增长率可达到0.5%左右。

近年来的人道主义紧急情况变得更加复杂,且相互关联。 饥饿和必需品短缺加剧地缘政治冲突,与此同时,生态退化和气候变化导致自然灾害更加频繁和极端。

这些投资旨在为中东、非洲和亚洲多国提供容易获取且负担得起的网络连接和数字服务。其中,中国电信计划投资超过14亿美元来推广“光纤到户”,给中国各地8000多万偏远行政村的居民提供高质量的信息和通讯服务;VEON则承诺为乌克兰的基础设施投资六亿美元,提供该国重建所需的互联互通及数字服务。

联合国环境规划署执行主任安诺生(Inger Andersen)在开幕媒体声明中表示:“我们都感受到并亲眼目睹了这些影响——酷热、猛烈的风暴、自然和物种消失、土壤退化、致命的肮脏空气、充满塑料垃圾的海洋等等。” 

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.zbhtyb.com}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.zbhtyb.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Tin tưc hăng ngayĐã đăng ký Bản quyền