Tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > Thời trang > Wall Street Journal: 35 năm sau ngày 4/6, Trung Quốc dần bị cộng đồng quốc tế xa lánh một cách có hệ thống

Wall Street Journal: 35 năm sau ngày 4/6, Trung Quốc dần bị cộng đồng quốc tế xa lánh một cách có hệ thống

thời gian:2024-06-04 13:02:04 Nhấp chuột:153 hạng hai
2024/06/04 15:49

[Central News Agency] Tờ Wall Street Journal ngày 4 đưa tin rằng cuộc đàn áp ngày 4 tháng 6 năm 1989 đã gây ra một cuộc khủng hoảng lớn trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây. Ba mươi lăm năm sau, Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với tình huống tương tự trên phạm vi quốc tế. Sự khác biệt là sự xa lánh của phương Tây với Trung Quốc là có hệ thống và dần dần.

Các báo cáo chỉ ra rằng sự bất an của cộng đồng quốc tế về Trung Quốc không còn bắt nguồn từ súng mà từ các chính sách công nghiệp cực đoan của Trung Quốc, xu hướng sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan và các chính sách, hạn chế trong nước của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đối với các quyền tự do cá nhân. có ảnh hưởng tới các vấn đề đối ngoại trong các vấn đề quốc tế.

Vui lòng tiếp tục đọc...

Các báo cáo chỉ ra rằng David Shambaugh, một học giả thỉnh giảng nổi tiếng tại Viện Hoover ở California, đã nghiên cứu về Trung Quốc trong 40 năm. Ông tin rằng hình ảnh của chính phủ Trung Quốc không phải đối mặt với tác động chỉ một lần như năm 1989 mà đang trải qua một “sự suy giảm dần dần và có hệ thống trong dài hạn”.

Cá Tôm CuaCá Tôm Cua

Ông phân tích rằng mặc dù khả năng chịu đựng áp lực của chính phủ Trung Quốc hiện nay đã mạnh hơn nhiều so với thời điểm xảy ra sự cố ngày 4 tháng 6, nhưng mối lo ngại của cộng đồng quốc tế về Trung Quốc đã lan rộng hơn vào thời điểm đó và đã lan sang các nước bên ngoài Hướng Tây. Áp lực quốc tế mà Trung Quốc phải đối mặt kể từ sự cố Thiên An Môn bao gồm việc giảm đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc và hồ sơ nhân quyền của chính phủ Trung Quốc nhiều lần trở thành tâm điểm chú ý của quốc tế.

Các báo cáo chỉ ra rằng theo một cuộc khảo sát của Gallup, người Mỹ hiện chỉ có thiện cảm với Trung Quốc ở mức 20%, thấp hơn mức 34% ngay sau sự cố ngày 4 tháng 6 năm 1989. Nó cũng cho thấy nhiều người người dân có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc. Hiện tại, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang tiến gần hơn bao giờ hết đến mức thấp nhất sau sự cố ngày 4/6, tức là tốc độ tăng trưởng 3,9% của năm 1990, không thể sánh bằng tốc độ tăng trưởng hai con số của những năm trước.

Mặc dù một số vốn nước ngoài đã nhanh chóng rời khỏi Trung Quốc vào năm 1989, nhưng cuộc cải cách và mở cửa sau đó vào năm 1992 đã thu hút các nhà đầu tư quay trở lại. Luật sư Jerome Cohen nói rằng bất chấp những lo ngại kéo dài về sự cố Thiên An Môn, Trung Quốc vẫn có vẻ đầy hứa hẹn cho tương lai. Quy mô kinh tế của Trung Quốc đã nhảy từ vị trí thứ 11 năm 1989 lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng kinh tế toàn cầu hiện nay. Sự phát triển kinh tế đã át đi những lời chỉ trích đối với chính phủ Trung Quốc.

Năm 1989, nhà lãnh đạo Trung Quốc lúc bấy giờ là Đặng Tiểu Bình đã áp dụng chiến lược "giấu sức chờ thời" trước sự lên án mạnh mẽ của quốc tế. Giờ đây, Tập Cận Bình đã đi ngược lại xu hướng và áp dụng "ngoại giao chiến binh sói", giận dữ bác bỏ những lời chỉ trích Trung Quốc từ các nước khác và khiêu khích các nước láng giềng thông qua việc khẳng định lãnh thổ. Ngay cả khi nhiều quốc gia hơn (bao gồm nhiều quốc gia châu Á và các quốc gia ở Nam bán cầu) bày tỏ lo ngại về chủ nghĩa quân phiệt, chủ nghĩa trọng thương và ảnh hưởng của Trung Quốc, thì xét đến sức mạnh hiện tại của Trung Quốc và vị thế thương mại toàn cầu, các phương pháp được sử dụng để nhắm vào Trung Quốc ngày nay vẫn còn hạn chế.

Shen Dawei nói: "Hôm nay chúng ta đang phải đối mặt với một quốc gia khác". Ông cũng nói: “Ngày nay, phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ, đang nghi ngờ về bản sắc và hướng đi tương lai của đất nước này”. Joseph Torigian, học giả về Trung Quốc tại Đại học Mỹ, cho rằng Tập Cận Bình đã tỏ ra lo sợ cải cách, lo ngại cải cách sẽ gây ra hỗn loạn trong nước và cần có một quân đội mạnh để đạt được sự thống nhất. Ông cũng không tin tưởng vào phương Tây.

Báo cáo cũng chỉ ra những khó khăn mà Trung Quốc phải đối mặt, bao gồm cả việc Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng bất động sản, niềm tin của người dân giảm sút, triển vọng việc làm trở nên mờ mịt và giới trẻ Trung Quốc trở nên vỡ mộng. Phụ nữ từ bỏ việc sinh con, điều này càng làm trầm trọng thêm vấn đề giảm lực lượng lao động. Ngày nay, một lượng lớn người Trung Quốc đang mạo hiểm nhập cư, bất kể giàu hay nghèo, giống như năm 1989.

{hai mươi ba} Không cần bốc thăm, không cần chộp ngay bây giờ hãy dùng APP xem tin tức, đảm bảo trúng thưởng mỗi ngày Nhấp vào tôi để tải xuống ỨNG DỤNG Bấm vào tôi để xem các hoạt động

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.zbhtyb.com}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.zbhtyb.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Tin tưc hăng ngayĐã đăng ký Bản quyền