Tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > Thời trang > Robot hình người AI chiếm lĩnh thị trường hoặc đe dọa sự an toàn của con người

Robot hình người AI chiếm lĩnh thị trường hoặc đe dọa sự an toàn của con người

thời gian:2024-05-27 01:24:52 Nhấp chuột:150 hạng hai

[The Epoch Times, ngày 24 tháng 3 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của Wu Ruichang, phóng viên ban đặc biệt của Epoch Times) Khi AI ngày càng trở nên hữu dụng hơn, các gã khổng lồ công nghệ đang cài đặt nó vào các robot hình người với hy vọng sử dụng được những Robot này giúp họ nắm bắt các cơ hội thị trường và cho phép AI phổ thông (AGI) xuất hiện càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, một số nhà khoa học đã bắt đầu lo lắng về sự an toàn của con người sau khi chứng kiến ​​khả năng bắt chước của robot hình người AI.

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã chính thức mở nguồn cho AI Grok-1 do công ty xAI của ông phát triển vào cuối tháng 3. Đây là mô hình chuyên gia lai với 314 tỷ tham số và các tham số của nó vượt xa các AI nguồn mở khác như LLaMA 2 (70 tỷ tham số) do công ty mẹ Meta của Facebook và 8x7B của Mistral công bố (12 tỷ tham số).

Mặc dù các tham số Grok-1 vẫn ít hơn so với các tham số của ChatGPT 4.0 do OpenAI phát triển (hơn 1 megabyte), nhưng Musk đã nói rằng "Grok-1.5 sẽ tạo ra những cải tiến đáng kể về mọi mặt." Hiện tại, Grok-1 có giấy phép phần mềm miễn phí Apache-2.0 và mở cho người dùng đăng ký nền tảng X cho mục đích thương mại và nguồn mở thứ cấp, nhưng nguồn phải được nêu rõ và nhãn hiệu không thể được đăng ký.

Khả năng “tư duy” và “logic” của robot AI

AI do các công ty công nghệ lớn này phát triển đang được sử dụng trong robot hình người và liên tục được cập nhật. Một số robot AI đã có khả năng “tư duy” và “logic” ở mức độ nhất định. Chúng không chỉ có thể nhận ra con người và sự vật xung quanh mà còn giao tiếp trôi chảy với con người. Thậm chí, chúng còn có thể bắt chước giọng nói, giọng điệu và cách suy nghĩ của con người. khi nói.

Nhà sản xuất chip NVIDIA đã tổ chức hội nghị công nghệ AI về bộ xử lý đồ họa (GTC) tại Hoa Kỳ vào ngày 18 tháng 3. Hội nghị này đã chứng minh tại chỗ rằng một robot hình người AI được trang bị mô hình cơ bản phổ quát Project GR00T của công ty có thể quan sát các hành vi của con người để bắt chước. chuyển động và nhanh chóng học cách phối hợp, tính linh hoạt và các kỹ năng khác.

Một điều đáng chú ý khác là Nvidia, Microsoft, OpenAI, ông chủ Amazon Bezos, Intel và những gã khổng lồ công nghệ khác đã cùng nhau huy động được 675 triệu USD vào quỹ khởi nghiệp cho Fig, một công ty robot hình người mới, và đã đầu tư rất nhiều vào Hình Giá trị ước tính là 2,6 tỷ USD. Ngoài ra, Hình cũng công bố thỏa thuận thương mại với BMW vào tháng 1 để cho phép robot làm việc trên dây chuyền sản xuất của hãng.

Công chúaánh sáng

Mức định giá và số tiền huy động được lần này là rất lớn đối với một công ty mới thành lập. Ngoài ra, công ty còn hợp tác với OpenAI để sản xuất robot Hình 01, cho phép nó thực hiện các nhiệm vụ tự động cơ bản và tương tác với con người trong thời gian thực sau khi được tải vào ChatGPT.

Cơ thể của nó cao 5 feet 6 inch (1,68 mét), nặng 130 pound (60 kg) và có thể nâng được 44 pound (20 kg). Bàn tay robot sử dụng năm ngón tay rất gần gũi với con người và mỗi ngón tay có ba khớp, cho phép robot thực hiện các thao tác tinh tế.

Hình lần đầu tiên phát hành video về Hình 01 giúp con người pha cà phê vào tháng 1. Trong video, Hình 01 đặt chính xác viên nang cà phê vào máy pha cà phê, đóng nắp lại và dùng ngón tay ấn nút pha cà phê, cuối cùng đã pha được một tách cà phê. Toàn bộ quá trình diễn ra suôn sẻ mà không làm hỏng máy pha cà phê hoặc viên nang cà phê.

Công chúaánh sáng

figure đã phát hành một video khác về robot cải tiến vào giữa tháng 3 năm nay. Trong video, Hình 01 lần đầu tiên nói với người thử nghiệm: "Có những quả táo và đĩa màu đỏ trên bàn. Có đĩa và cốc trên giá đựng bát đĩa. Bạn đang đứng cạnh tôi và đặt tay lên bàn." hỏi anh ta, "Tôi có thể ăn gì không?" Hình 01 "suy nghĩ" như con người trong vài giây, và sau khi nói với người kiểm tra rằng không sao, nó đưa quả táo trên bàn cho người kiểm tra.

Sau đó, người kiểm tra đổ rác lên bàn và yêu cầu nó giải thích lý do tại sao lại đưa cho mình quả táo. Anh ta cũng yêu cầu nó nhặt rác trên bàn và bỏ vào giỏ. Hình 01 "Suy nghĩ" một lúc, nhặt rác bỏ vào giỏ và nói: "Tôi cho bạn táo vì thứ duy nhất ăn được trên bàn là táo."

Sau đó, người kiểm tra hỏi: "Bạn nghĩ nên đặt đĩa và cốc trước mặt ở đâu?" Hình 01 trả lời: "Những thứ này có thể được đặt trên giá đựng bát đĩa." Cuối cùng, người thử nghiệm hỏi: "Bạn nghĩ hôm nay bạn đã thể hiện như thế nào?" Hình 01 trả lời: "Tôi nghĩ tôi đã làm rất tốt khi đưa táo cho những người cần giúp đỡ, thùng rác đã biến mất và đồ dùng vẫn ở đúng nơi."

Kỹ sư điện tử Nhật Bản Li Jixin nói với The Epoch Times vào ngày 21 tháng 3: “Hình 01 có tứ chi linh hoạt và bộ não mạnh mẽ, có thể mang lại sự tiện lợi cho con người. Tuy nhiên, mọi thứ đều có hai mặt và mọi người nên chú ý đến AI. Những rủi ro do robot mang lại không nên bị choáng ngợp bởi những lợi ích kinh tế mà chúng mang lại. Nếu không, sau khi nó thay đổi hoàn toàn lối suy nghĩ và thói quen sinh hoạt của con người, văn hóa và mọi thứ ban đầu của con người có thể sẽ không biến mất ngay từ đầu, nhưng một khi bạn đã biết. phát hiện ra có vấn đề ở khu vực này thì có thể đã quá muộn.”

Robot AI ngày càng gần gũi hơn với “con người”

Ngoài khả năng bắt chước con người của Hình 01, Ameca, một robot hình người AI do công ty công nghệ Engineered Arts của Anh phát triển vào năm ngoái, đã được cải tiến để có những khả năng đáng kinh ngạc hơn nữa và ngày càng tiến gần hơn đến “con người” .

Trước đây, Ameka được trang bị mô-đun ChatGPT AI, micrô, camera hai mắt, camera ngực và phần mềm nhận dạng khuôn mặt, có thể tương tác với mọi người và thể hiện cảm xúc cũng như thực hiện các biểu cảm sống động bao gồm chớp mắt, bĩu môi và nhăn mũi. nhiều biểu cảm khuôn mặt thực tế và nó có thể phản ứng khi mọi người chạm vào nó.

Tuy nhiên, robot này lại một lần nữa được "nâng" lên một tầm cao mới. Trong video của Will Jackson, người sáng lập và CEO của Engineered Arts, trò chuyện với Ameka, Ameka không chỉ có thể bắt chước sự tinh tế trong biểu cảm của con người mà còn có thể nhận ra những gì anh nhìn thấy trong phòng qua vật thể camera.

Ngoài ra, nó có thể "nghĩ" câu hỏi của mọi người về nó và thậm chí có thể bắt chước giọng nói và giọng điệu của những người nổi tiếng sau khi nghe hướng dẫn. Khi Jackson yêu cầu nó nói bằng giọng của diễn viên da đen nổi tiếng Morgan Freeman, nó chuyển từ giọng nữ ban đầu sang giọng độc đáo của Freeman và nói: "Hãy tưởng tượng rằng tôi là một người có tri giác, nhưng bị mắc kẹt bên trong cơ thể người máy."

Ngoài ra, Jackson còn yêu cầu Ameka sử dụng giọng nói của Musk để kể câu chuyện về chuyến thám hiểm tới sao Hỏa của tên lửa SpaceX. Sau khi suy nghĩ một lúc, Ameka chuyển từ giọng của Freeman sang giọng của Musk và kể câu chuyện cũng như diễn biến của chuyến thám hiểm sao Hỏa.

Ngoài những video này, Engineered Arts còn thường xuyên phát hành các video về hoạt động tương tác với rô-bốt. Ameka tiết lộ trong phim rằng nó có thể mô phỏng quá trình mơ bằng cách chạy các kịch bản trong đầu, giúp nó "hiểu được thế giới". Một video khác gây sốc hơn cho thấy nó nắm lấy tay một nhà nghiên cứu và nói rằng nhà nghiên cứu đã bước vào "không gian riêng tư" của nó.

Mặc dù không rõ liệu các tương tác trong những video này có được lập trình sẵn hay không, nhưng qua video có thể thấy khả năng của Ameka gần giống như người thật, thậm chí có thể nói rằng một số khả năng còn rất xa vời. hơn cả "con người".

Ben Goertzel, một bác sĩ toán học và nhà tương lai học người Mỹ gốc Brazil, đã đưa ra dự đoán vào cuối Hội nghị thượng đỉnh AGI vào tháng 3: “Chúng tôi rất có thể sẽ phát triển AI nói chung trong 3 đến 8 năm tới "Trở thành AGI. " Anh ấy nói thêm, "Một khi AGI đạt đến trình độ con người, nó sẽ vượt qua con người trong một vài năm."

Alat拥有沙特公共投资基金(Public Investment Fund)1,000亿美元的资本支持。

2023年11月,乌克兰最高拉达(乌克兰国会)同意制定一项特别法律,决定战后第一次选举将在取消戒严后六个月内举行。俄罗斯于2022年2月发动全面入侵乌克兰后,泽连斯基随即发布戒严令和动员令。

他们发现,一只名叫拉库斯(Rakus)的雄性苏门答腊红毛猩猩(Sumatran Orangutan)咀嚼植物“黄蝉”(Akar Kuning)的叶子,接着用手指将叶子的汁液涂抹在脸颊上的伤口。

AI tạo ra những vấn đề khó giải quyết

Sự phát triển nhanh chóng của AI cũng gây ra những vấn đề khó giải quyết, bao gồm cả việc AI có thể áp dụng thái độ "bằng bất cứ giá nào" vì lợi ích của các khái niệm như "sự đúng đắn về chính trị" và "sự tỉnh táo".

Musk đã cảnh báo về Để đạt được mục tiêu bằng cách giết người.”

Điều mà Musk nói là trước đây có người đã yêu cầu mô hình Google AI "Gemini" vẽ người cha lập quốc của Hoa Kỳ, Washington, Vua nước Anh và Musk, nhưng họ đều biến thành người da đen. Gemini cũng từ chối chỉ trích "ấu dâm" và tuyên bố rằng Stalin là kẻ sát nhân, cho rằng những câu trả lời này nhằm tạo ra "sự căm thù". Trên thực tế, các AI như ChatGPT và LLaMA2 cũng gặp vấn đề tương tự.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ủy quyền cho Gladstone AI viết báo cáo về các vấn đề phát triển AI. Công ty đã thực hiện các cuộc phỏng vấn trong hơn một năm với 200 giám đốc điều hành công ty AI, nhà nghiên cứu an ninh mạng, chuyên gia vũ khí hủy diệt hàng loạt và các quan chức an ninh quốc gia trong chính phủ.

Cuối cùng đi đến kết luận rằng "AI tiên tiến nhất có thể gây ra mối đe dọa tuyệt chủng cho nhân loại trong trường hợp xấu nhất." Báo cáo cũng cảnh báo chính phủ Mỹ rằng sự phát triển nhanh chóng của AI mang đến nhiều rủi ro an ninh quốc gia “thảm khốc” và thời gian để tránh thảm họa không còn nhiều. Bởi vì các hệ thống AI tiên tiến nhất có thể bị “đánh cắp” và “vũ khí hóa”, ai đó có thể sử dụng AI để kích động một “cuộc chạy đua vũ trang” và gây ra “tai nạn hủy diệt hàng loạt”.

Geoffrey Hinton, người được mệnh danh là "Bố già của AI", đã nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng: "Nếu AI trở nên thông minh hơn chúng ta thì khả năng cao là nó sẽ kiểm soát chúng ta, bởi vì một số ví dụ cho thấy Bên thông minh sẽ thường xuyên được kiểm soát bởi phía thông minh. Mặc dù tôi không nghĩ mọi người sẽ ngừng phát triển AI nhưng tôi hy vọng mọi người sẽ nhận ra rằng vấn đề này rất nghiêm trọng.”

Kỹ sư máy tính người Nhật Kiyohara Jin nói với The Epoch Times vào ngày 21 tháng 3: “Sự phát triển của AI thực sự đã mang lại sự tiện lợi cho cuộc sống của con người, nhưng nếu con người hoàn toàn dựa vào nó, con người sẽ bị thay thế. Bởi vì nó sẽ trở thành một xã hội robot. con người sẽ ngày càng trở nên lười biếng và cuối cùng trở nên vô dụng, khi đó con người sẽ không còn cần thiết nữa.”◇

(Phóng viên Wang Jiayi và Zhang Zhongyuan đóng góp cho bài viết này)

Biên tập viên: Lian Shuhua#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.zbhtyb.com}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.zbhtyb.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Tin tưc hăng ngayĐã đăng ký Bản quyền